Thủ tục khai thuế ban đầu

Doanh nghiệp mới thành lập sẽ cần chuẩn bị nhiều thứ, nhất là thủ tục kê khai thuế ban đầu, vậy khai thuế ban đầu cần những gì ?

Doanh nghiệp mới thành lập sẽ cần chuẩn bị nhiều thứ nhất là thủ tục kê khai thuế ban đầu. Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu là thủ tục đầu tiên doanh nghiệp phải làm khi mới thành lập. Vậy hồ sơ khai thuế cần chuẩn bị bao gồm những gì? Quy trình, thủ tục khai thuế như thế nào? Các bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây nhé. 

Khai thuế ban đầu sau khi nhận được giấy  phép đăng ký kinh doanh
Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp/công ty là việc bắt buộc bạn phải thực hiện sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ khai thuế ban đầu cần những gì ? sau khi đăng ký giấy phép kinh daonh

Tùy vào từng loại hình kinh doang của công ty hồ sơ có thể thay đổi nhưng về cơ bản dưới đây là bộ hồ sơ chuẩn để các bạn sẵn sàng lên làm việc với cơ quan thuế rồi

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn;

– Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định;

– Quyết định bổ nhiệm kế toán;

– Quyết định bổ nhiệm giám đốc;

– Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận);

– Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy quận);

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (photo hoặc sao y – tuỳ quận);

– Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ).

Trình tự thực hiện khai thuế ban đầu sau khi đăng ký giấy phép kinh doanh

Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Theo quy định của pháp luật, ngoài các thông tin đăng ký thuế được kê khai trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã thực hiện thông báo mẫu dấu, doanh nghiệp phải tiến hành các thủ tục kê khai, nộp một số tờ khai thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế trực tiếp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

 Giải quyết hồ sơ

Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, ghi thời gian nhận hồ sơ, ghi nhận số lượng tài liệu trong hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế được gửi qua đường bưu chính, công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

– Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế được nộp thông qua giao dịch điện tử, việc tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ đăng ký thuế do cơ quan thuế thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.

– Trường hợp cần bổ sung hồ sơ, cơ quan thuế phải thông báo cho người nộp thuế trong ngày nhận hồ sơ đối với trường hợp trực tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu chính hoặc thông qua giao dịch điện tử.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ khai thuế ban đầu của doanh nghiệp, cơ quan quản lý thuế trực tiếp sẽ tiến hành kiểm tra thực tế hoạt động kinh doanh tại trụ sở doanh nghiệp.

Mục đích của thủ tục này là kiểm tra điều kiện để được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế: doanh nghiệp có hoạt động hợp pháp hay không, có quyền sử dụng hợp pháp đối với trụ sở hay không, có diễn ra các hoạt động kinh doanh đúng như hồ sơ đăng ký hay không …

Nhận kết quả

Sau khi kiểm tra thực tế kinh doanh tại trụ sở của doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ ra thông báo chấp thuận cho doanh nghiệp áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.