Muốn mở cửa hàng dịch vụ giặt ủi quy mô hộ gia đình có cần giấy phép kinh doanh

Mình muốn mở cửa hàng giặt ủi theo quy mô hộ gia đình với vốn kinh doanh khoảng 20-30 triệu thì nên làm các thủ tục gì. có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không ?

mở cửa hàng giặt ủi

Căn cứ pháp lý để mở cửa hàng giặt ủi

– Luật doanh nghiệp 2020;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;

– Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ngày 06/07/2018 ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

–  Nghị định 39/2007/NĐ-CP ngày 16/3/2007 của Chính phủ về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Sau Khi đã tham khảo nhiều văn bản pháp luật và nhiều bài viết tổ tư vấn đã tổng hợp các nội dung chính để bạn tham khảo như sau

Pháp luật doanh nghiệp quy đinh những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh như sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyếnlàhoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Do đó nếu không kinh doanh buôn bán thuộc các trường hợp trên thì bạn có thể đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ gia đình, hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Về thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình như sau:

1. Hồ sơ đăng ký kinh doanh mở cửa hàng giặt ủi gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ, địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

– Bản sao Giấy CMND hoặc Thẻ căn cước công dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

– Biên bản họp nhóm cá nhân về thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

– Ngoài ra, đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì kèm theo các giấy tờ quy định trên phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi 01 bộ hồ sơ trên đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

2. Trình tự thực hiện mở cửa hàng giặt ủi :

– Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp huyện cấp Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh:

+ Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.

+ Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định pháp luật.

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

– Nếu hồ sơ không hợp lệ thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh để sửa và nộp lại.

– Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo

– Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh..”

Sau khi đăng ký kinh doanh hộ gia đình, bạn cần phải nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật:

1. Thuế môn bài;

2. Thuế giá trị gia tăng áp dụng theo phương pháp thuế khoán.

3. Thuế thu nhập cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *