Mở nhà hàng Buffet có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không ?

Mở nhà hàng Buffet cần những thủ tục gì ? có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không ?

Với ưu thế là được ăn thoải mái mà chỉ phải chi trả cho một mức giá cố định, hình thức nhà hàng buffet đang là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn bắt đầu kinh doanh lĩnh vực F&B, đặc biệt là nhà hàng. Vậy mở nhà hàng Buffet có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không ?

Bởi mô hình này được xem là loại hình nhà hàng “hút khách” nhất hiện nay khi cả trẻ em lẫn người lớn tuổi đều có thể thưởng thức. Bạn cũng đang có ý tưởng kinh doanh và chưa biết mở nhà hàng buffet cần những gì.

Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cho câu hỏi: “Mở nhà hàng buffet cần những gì?”

1/ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để mở nhà hàng buffet

Việc đăng ký kinh doanh giúp chủ đầu tư hoạt động hợp pháp và hạn chế rủi ro liên quan đến pháp lý. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thể hiện sự công nhận của Nhà nước với sự ra đời của một thực thể kinh doanh, là chứng nhận hợp pháp ghi nhận ngày đăng ký kinh doanh lần đầu, là căn cứ pháp lý xác thực hoạt động kinh doanh hợp pháp.

2/ Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi mở nhà hàng buffet

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định đối với cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm căn cứ Luật An toàn thực phẩm 55/2010/QH12, Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Giấy phép an toàn thực phẩm đảm bảo cho sản xuất kinh doanh thực phẩm được hợp pháp, đáp ứng yêu cầu pháp lý về sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

3/ HACCP – Chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn nhà hàng buffet

HACCP là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. HACCP thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới. HACCP áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Hệ thống này áp dụng cho các sản phẩm thực phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho các sản phẩm mới.

4/ Bảo hộ thương hiệu nhà hàng buffet

Nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp. Do đó, đăng ký nhãn hiệu hay bảo hộ thương hiệu đối với các cá nhân hay tổ chức kinh doanh là việc làm tiên quyết để đảm bảo độc quyền sở hữu nhãn hiệu. Quyền sở hữu nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

5/ Đăng ký bản quyền thương hiệu khi mở nhà hàng buffet

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm sáng tạo ra hoặc sở hữu. Đăng ký quyền tác giả (bản quyền) là việc tác giả/chủ sở hữu tác phẩm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm sáng tạo. Đăng ký quyền tác giả là biện pháp hữu hiệu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả/người sáng tạo ra tác phẩm.

nhà hàng Buffet có cần đăng ký giấy phép kinh doanh

Vì sao kinh doanh nhà hàng buffet cần phải có giấy phép

» Thể hiện sự tuân thủ pháp luật về kinh doanh dịch vụ ăn uống.

» Giúp cơ sở hoạt động hợp pháp, không lo các vấn đề pháp lý.

» Đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm về kinh doanh ăn uống.

» Đảm bảo quyền lợi và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

» Nâng tầm uy tín thương hiệu và củng cố niềm tin khách hàng.

I. Chọn hình thức buffet

Điều đầu tiên nằm trong danh mục mở nhà hàng buffet cần những gì chính là bạn cần xác định cho mình được hình thức buffet cho nhà hàng của mình.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mô hình buffet đa dạng và phong phú để đáp ứng cho những khẩu vị khác nhau của khách hàng. Vì thế, chỉ khi xác định cho mình được loại hình buffet bạn muốn hướng đến, bạn mới có thể liệt kê chi tiết mở nhà hàng buffet cần những gì.

Một ví dụ cụ thể như nếu bạn mở nhà hàng Buffet hải sản,

thì lúc này để trả lời cho việc mở nhà hàng buffet cần những gì, bạn sẽ phải chuẩn bị các thùng đá lạnh nhằm giữ độ tươi ngon cho các món hải sản có thể ăn sống như sashimi cá hồi, hàu hay nhum biển.

Đồng thời, bạn sẽ cần tuyển các đầu bếp có tay nghề để chế biến các món hải sản theo nhiều cách khác nhau như nướng, áp chảo, đút lò hay xào với các loại sốt riêng biệt.

Hay nếu bạn lựa chọn mô hình nhà hàng buffet thức ăn sẵn thì các nồi giữ nóng buffet, tủ kem hay bình đựng nước sẽ là các vật dụng không thể thiếu giải đáp cho thắc mắc mở nhà hàng buffet cần những gì.

Với sự du nhập của nhiều nền ẩm thực thì hiện nay có vô vàn hình thức buffet hấp dẫn như buffet lẩu kiểu Nhật Bản hay kiểu Trung Hoa, buffet bánh gạo mang phong cách Hàn Quốc, hay buffet đồ nướng.

Do đó, hãy xác định được đâu là thế mạnh và là mô hình bạn am hiểu nhất, sau khi đã định hình được phong cách ẩm thực, bạn sẽ dàng biết được mở nhà hàng buffet cần những gì.

II. Xác định phong cách phục vụ

Yếu tố thứ 2 giúp bạn giải quyết được khúc mắc mở nhà hàng buffet cần những gì xuất phát từ việc lựa chọn được phong cách phục vụ phù hợp. Khi xác định được bạn muốn nhà hàng phục vụ khách hàng theo hình thức nào, bạn sẽ biết được đâu là những điều quan trọng để từ đó xác định được khi mở nhà hàng buffet cần những gì.

Ở Việt Nam hiện nay có 3 kiểu phục vụ buffet phổ biến mà bạn có thể tham khảo và ứng dụng gồm:

Hình thức phục vụ tại bàn:

Với cách này, để trả lời cho vấn đề mở nhà hàng buffet cần những gì thì để phục vụ được, bạn sẽ cần có số lượng nhân viên phù hợp, bởi khi đó, nhân viên sẽ phải kiêm nhiều nhiệm vụ như đặt món cho khách hàng, bưng bê cũng như vệ sinh bàn ghế.

Chính vì thế, khi mở mô hình phục vụ tại chỗ, bạn sẽ tốn chi phí cho lương nhân viên đáng kể vì để phục vụ khách tốt nhất, một nhân viên chỉ nên kiêm nhiệm 4 – 5 bàn.

Nếu nhiều hơn, họ sẽ dễ bị quá tải và khó toàn tâm toàn ý mang đến chất lượng phục vụ tốt để làm hài lòng khách hàng. Chưa kể đến, bạn cũng cần đào tạo và hướng dẫn họ quy cách phục vụ chuyên nghiệp để đảm bảo sự nhất quán cho nhà hàng, tránh gây tình trạng khách này được đối xử tốt hơn khách kia.

Hình thức băng chuyền:

Kiểu phục vụ này sẽ tiết kiệm được nhân công đáng kể, vậy thì mở nhà hàng buffet cần những gì để áp dụng được cách thức này?

Điều kiện quan trọng là bạn phải trang bị hệ thống dây chuyền tự động để có thể vận chuyển đồ ăn đến tận bàn của khách hàng, khi đó, khách chỉ việc lấy xuống các món ăn họ cần dùng.

Hình thức này được xem là hiện đại và mang đến trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Tuy nhiên, việc đầu tư cho hệ thống băng chuyền cũng không phải là rẻ, chưa kể việc có thể bị hư hỏng bất kỳ lúc nào.

Đây được xem là cách phục vụ tối ưu bởi sự nhanh chóng, tiện lợi cũng như đa năng vì nó có thể di chuyển kể cả các vật nặng mà không lo gây nguy hiểm cho nhân viên và khách hàng.

Thường thì kiểu phục vụ này được sử dụng nhiều ở các nhà hàng buffet lẩu hoặc sushi, nhưng nếu bạn muốn tự động hóa cho nhà hàng thì bất kỳ mô hình nào cũng đều áp dụng được.

Hình thức tự phục vụ:

Đây được xem là giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí cũng như dễ vận dụng nhất. Bởi khi đó, khách hàng sẽ là những người tự phục vụ, nhờ vậy, bạn không phải tốn nhiều nhân sự mà chỉ cần số ít nhân viên chịu trách nhiệm mang món ăn từ bếp ra quầy buffet cũng như thực hiện việc thanh toán.

Thế thì với cách phục vụ này, mở nhà hàng buffet cần những gì? Lúc này bạn sẽ cần đầu tư cho các nồi giữ nóng chuyên dụng để làm ấm thức ăn, đồng thời, bạn cũng phải hướng dẫn nhân viên giám sát để xử lý tình huống phát sinh vì đôi khi những thực khách dễ có những xích mích với nhau trong quá trình lấy đồ ăn. 

III. Mặt bằng và không gian quán

Điều quan trọng nữa giúp bạn xác định được mở nhà hàng cần những gì, thì sẽ là mặt bằng và không gian quán. Tùy thuộc vào mô hình mà bạn có thể đưa ra những quyết định sao cho phù hợp và hợp lý.

Bạn cần nhớ là sự thành công đối với việc kinh doanh, nhất là dịch vụ ăn uống phụ thuộc rất lớn vào địa điểm kinh doanh. Khi chọn sai vị trí, khách hàng mục tiêu sẽ bị thay đổi, xu thế và thị trường cũng bị ảnh hưởng, về lâu dài, điều này sẽ khiến cho bạn dễ gặp thất bại. Do đó, hãy xác định chính xác được mặt bằng kinh doanh chính xác ngay từ đầu.

Chẳng hạn, với nhà hàng buffet phục vụ thức ăn nấu sẵn, đây được xem là mô hình “được lòng” nhiều khách hàng nhất bởi họ không phải đợi món quá lâu đồng thời có đa dạng cách chế biến nên đáp ứng mọi nhu cầu, sở thích và khẩu vị của bất kỳ ai.

Địa điểm lý tưởng để bạn mở mô hình này là gần các khu dân cư, trung tâm thương mại, công viên vui chơi hay ở các mặt tiền đường có đông người qua lại. 

Trong khi đó, với những kiểu buffet như bánh gạo, lẩu, nướng thì những hình thức này ít phù hợp với gia đình do những món ăn này, khách hàng phải tự chế biến tại bàn nên có thể không an toàn với các trẻ nhỏ.

Vì thế, những vị trí bạn có thể cân nhắc như gần trường đại học, phố đi bộ, văn phòng hay những nơi có tập trung nhiều khách hàng trẻ gồm sinh viên, nhân viên văn phòng hay các cặp đôi. 

Việc kinh doanh ăn uống không là lĩnh vực dễ dàng bởi khi càng làm, bạn sẽ phát hiện ra nhiều vấn đề, tuy nhiên, sự chuẩn bị cẩn thận sẽ giúp bạn có được những phương hướng thích hợp để vượt qua được những thách thức.

Đặc biệt, khi bạn đã biết được mở nhà hàng buffet cần những gì, bạn sẽ có được tâm thế sẵn sàng cũng như việc chuẩn bị chu đáo sẽ hỗ trợ bạn trong giai đoạn đầu còn bỡ ngỡ để sớm đạt được thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *