Vốn điều lệ

Vốn điều lệ còn thể hiện phạm vi trách nhiệm của công ty nên doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đặt vốn điều lệ sao cho hợp lý

Đăng ký giấy phép kinh doanh nên để vốn điều lệ bao nhiêu là hợp lý ?

Vốn điều lệ công ty khi đăng ký kinh doanh

Định nghĩa vốn điều lệ :

Vốn điều lệ là vốn của công ty từ thời điểm đăng ký kinh doanh và xuyên suốt trong quá trình hoạt động,

Vốn điều lệ là yếu tố không thể thiếu trong cơ cấu vốn của doanh nghiệp. Vốn điều lệ có nghĩa ý quan trọng trong việc xác định tỷ lệ góp vốn của chủ sở hữu, các thành viên. Từ đó, làm căn cứ để phân chia lợi nhuận, quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên tham gia góp vốn.

Ngoài ra, vốn điều lệ đôi khi còn cho thấy quy mô, năng lực và vị trí của công ty trên thị trường. Đối tác khách hàng sẽ có thể tin tưởng, giao dịch với công ty đối tác có vốn điều lệ lớn.

Có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp không?

Bên cạnh nội dung vốn điều lệ là gì, nhiều người cũng đặc biệt quan tâm đến việc có phải chứng minh vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp hay không.

Hiện nay pháp luật không quy định về nghĩa vụ chứng minh vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp. Tại các bước đăng ký thành lập, doanh nghiệp cũng không cần chứng minh vốn điều lệ.

Theo đó, vốn điều lệ do doanh nghiệp tự đăng ký và chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung kê khai.

Tuy nhiên, nếu ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp có yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn vốn pháp định, trường hợp yêu cầu vốn ký quỹ thì doanh nghiệp sẽ cần phải chứng minh.

Vậy khi đăng ký giấy phép kinh doanh nên để vốn điều lệ công ty bao nhiêu là đủ ?

Căn cứ theo quy định tại Luật doanh nghiệp cập nhật bổ sung mới nhất năm 2020, pháp luật không quy định mức vốn cụ thể đối với doanh nghiệp. Do pháp luật không quy định giới hạn vốn điều lệ. vì vậy, trừ trường hợp kinh doanh những ngành nghề có quy định vốn pháp định và mức ký quỹ thì doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ cho phù hợp với ngành nghề mình đang kinh doanh ,

Vốn điều lệ nên đặt theo giá trị của sản phẩm hoặc ngành nghề mình đang kinh doanh . tuy nhiên vốn điều lệ còn thể hiện phạm vi trách nhiệm của công ty nên doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đặt vốn điều lệ sao cho hợp lý , cũng là để tạo niềm tin với các công ty đối tác và khách hàng.

nếu vẫn chưa hiểu rõ và vẫn chưa xác định được vốn điều lệ là bao nhiêu hãy liên hệ chúng tôi Đức An sẵn sàng tư vấn miễn phí